số 19 Trần Quang Khải-Hồng Bàng Hải Phòng
Hotline: 19002240
Bệnh viện Phụ sản Hải phòng
Giờ làm việc
Thứ 2 – Thứ 6
7.00 – 19.00
Thứ 7 - Chủ nhật
7.00 – 17.00
Ngày lễ khác
theo quy định
Lịch khám
Click vào đây để xem lịch khám cụ thể của các bác sĩ. Bệnh viện cập nhật chi tiết lịch khám chữa bệnh của từng bác sĩ tại các phòng khám thuận tiện cho bệnh nhân chọn lựa
View timetable
Cấp cứu
0225.7104.999-1
Số điện thoại cấp cứu của Bệnh viện luôn thường trực 24/7 để tiếp nhận, giải đáp các trường hợp cấp cứu.

Tuyên truyền

Trang chủ / Chăm sóc khách hàng / Tuyên truyền

Cấp bách việc tuyên truyền sức khỏe sinh sản vị thành niên

Lứa tuổi vị thành niên chứng kiến sự thay đổi rất nhiều về tâm sinh lý. Đây cũng là điểm khởi đầu để trẻ hình thành kỹ năng sống, chuẩn bị cho giai đoạn trưởng thành sau này. Việc tuyên truyền sức khỏe sinh sản (SKSS) cho trẻ vị thành niên đang đặt ra những yêu cầu cấp bách trong điều kiện trẻ chịu tác động từ nhiều yếu tố xung quanh.

Lứa tuổi vị thành niên chứng kiến sự thay đổi rất nhiều về tâm sinh lý. Đây cũng là điểm khởi đầu để trẻ hình thành kỹ năng sống, chuẩn bị cho giai đoạn trưởng thành sau này. Việc tuyên truyền sức khỏe sinh sản (SKSS) cho trẻ vị thành niên đang đặt ra những yêu cầu cấp bách trong điều kiện trẻ chịu tác động từ nhiều yếu tố xung quanh.

Công tác dân số, tuyên truyền, phổ biến sức khỏe sinh sản cần được thực hiện quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới
Công tác dân số, tuyên truyền, phổ biến sức khỏe sinh sản cần được thực hiện quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới

Lứa tuổi vị thành niên từ 10 - 19 tuổi. Ở giai đoạn này, các em rất thích khám phá năng lực bản thân, mở rộng thêm nhiều mối quan hệ mới. Nếu không được tuyên truyền đúng cách, các em rất dễ có các nguy cơ: Quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, dễ bị xâm hại tình dục dẫn đến mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục kể cả HIV/AIDS, mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn… Thực tế cho thấy, trẻ vị thành niên còn thiếu hụt nghiêm trọng kiến thức về SKSS, chưa hiểu rõ cơ thể của bản thân. Tại nhà trường, mặc dù đã có các môn học như Sinh học, Giáo dục công dân nhưng những kiến thức mới dừng lại ở lý thuyết. Nhu cầu về việc tuyên truyền, phổ biến SKSS rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi mạng internet luôn có tác động hai chiều đến nhận thức của các em, trong đó, thông tin tiêu cực vẫn còn khá nhiều.

Mới đây, Công an huyện Quỳ Hợp vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Vi Văn Mùi (SN 1982) trú tại huyện Quỳ Hợp về hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Cách đây hơn 2 tháng, chị N.T.N. (vợ của Mùi) bất ngờ nghe người dân xôn xao về việc con gái 14 tuổi của mình mang thai. Ngay sau đó, chị đưa con đến cơ sở y tế để kiểm tra. Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết, cháu đã mang thai hơn 3 tháng. Gặng hỏi con gái, chị N. chết lặng khi biết “tác giả” của cái thai trong bụng con chính là người chồng của mình. Theo lời khai, Mùi đã thực hiện hành vi xâm hại con gái từ năm 2017 đến nay. Nỗi đau đớn trĩu nặng lên gia đình nhỏ tại miền quê nghèo. Vụ việc trên chính là hồi chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở về việc phối hợp trong việc giáo dục, tuyên truyền để các bé gái tự bảo vệ mình trước nguy cơ của cuộc sống xung quanh.

Trên thực tế, thời gian qua, ngành Dân số Nghệ An đã triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp để tuyên truyền, phổ biến kiến thức SKSS. Trong năm qua, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh đã chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức 33 cuộc truyền thông, tư vấn chăm sóc SKSS vị thành niên/thanh niên cho học sinh tại các trường THPT, THCS thuộc các huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Đô Lương, Tân Kỳ, Anh Sơn, Nam Đàn, Nghi Lộc, Thanh Chương, TP Vinh dưới hình thức sinh hoạt ngoại khóa, truyền thông tư vấn trực tiếp, giao lưu, trao đổi những băn khoăn, thắc mắc của học sinh về các vấn đề liên quan đến SKSS vị thành niên/thanh niên, các kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em…, thu hút sự tham gia của gần 20.000 học sinh.

Nhằm đa dạng các hình thức tuyên truyền, Chi cục DS-KHHGĐ cũng đã phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức Hội thi "Rung chuông vàng" cho các đối tượng là học sinh THPT ở địa bàn các huyện Quỳ Hợp, Nghi Lộc, Đô Lương và TX Thái Hoà. Hội thi đã thu hút gần 8.000 học sinh tham gia, cổ vũ sôi nổi. Đây là hoạt động thiết thực và bổ ích, phù hợp với đối tượng vị thành niên/thanh niên, tạo sức hấp dẫn thực sự đối với lứa tuổi học đường; có ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục sâu rộng nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc SKSS vị thành niên/thanh niên, giúp các em có thêm hành trang bước vào cuộc sống.

Những nội dung, khẩu hiệu tuyên truyền được “đánh thẳng” vào vấn đề hiện nay như: “Nam nữ vị thành niên hãy biết bảo vệ mình khỏi mang thai ngoài ý muốn và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả HIV/AIDS”; “Không mang thai ở lứa tuổi vị thành niên vì sức khỏe, hạnh phúc và tương lai của bạn”… Mục tiêu quan trọng trong truyền thông đối với trẻ vị thành niên về chăm sóc SKSS đó là trang bị cho các em học sinh nữ kiến thức để tự chăm sóc sức khỏe vị thành niên và thanh niên, kỹ năng ứng xử trước sự thay đổi tâm sinh lý, cách để tránh bị lạm dụng tình dục, phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn…

Hiện nay, các trường trên địa bàn cũng đã có hoạt động phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ trong việc tuyên truyền, chăm sóc SKSS vào giờ sinh hoạt ngoại khóa hay sinh hoạt theo chuyên đề. Đây là diễn đàn cần thiết để các em có thể chủ động trao đổi những thắc mắc của bản thân, bạn bè. Tất nhiên, ngoài trách nhiệm của nhà trường và các ngành chức năng, gia đình phải chủ động thường xuyên trao đổi, trò chuyện với con để kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm của các em, với những vấn đề tế nhị, cũng có thể thông qua các sách hướng dẫn về SKSS để con đọc. Do ở giai đoạn thay đổi tâm sinh lý nên việc nhà trường, gia đình phải phối hợp với nhau là rất quan trọng để kịp thời hiểu những vấn đề của các em.

Chị Nguyễn Thị Thương trú tại phường Quán Bàu, TP Vinh tâm sự: Con gái tôi năm nay 13 tuổi. Lúc trước, con hay gần gũi mẹ để tâm sự, hàn huyên. Nhưng dạo này, cô bé có nhu cầu chia sẻ với bạn nhiều hơn là bố mẹ. Nhiều lần còn thể hiện sự lảng tránh khi nói chuyện về giới tính. Vì thế, ngoài trách nhiệm của bậc làm cha mẹ, rất mong nhà trường sẽ có thêm nhiều hoạt động để các cháu được cung cấp kỹ năng căn bản trong đảm bảo SKSS, tự tin cởi mở hơn về thắc mắc giới tính.

Thời gian qua, ngành Dân số đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, phổ biến kiến thức SKSS; tuy nhiên, tình trạng yêu sớm, quan hệ tình dục, cá biệt là mang thai ngoài ý muốn vẫn còn xảy ra. Việc mang thai ngoày ý muốn sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng như: Phá thai, đẻ non, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của mẹ, gây biến chứng khả năng sinh sản sau này… Nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề trên là do các em chưa được trang bị đầy đủ những kiến thức căn bản để bảo vệ mình và có cách ứng xử phù hợp với lứa tuổi. Nhiệm vụ phối hợp truyền thông SKSS cần tiếp tục tiến hành thường xuyên hơn nữa, cần sự vào cuộc tích cực không chỉ của ngành Dân số mà phải phát huy vai trò chủ động, tích cực của nhà trường, phụ huynh. Kiềng 3 chân này có vững thì các em mới đủ tự tin, sức khỏe, bản lĩnh đối mặt với những thách thức về sự thay đổi mạnh mẽ ở lứa tuổi trẻ vị thành niên.

.

Tuệ Trang

Tin tức mới nhất
3 Cách cân bằng nội tiết tốTin tức xã hội
Như các bạn đã biết, hệ thống nội tiết điều hòa chức năng của cơ thể thông qua các hormon. Cụ thể là nó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển, trao đổi chất, chức năng tình dục cũng như là tâm trạng của cơ thể. Vậy làm thế nào để có một hệ nội tiết tố cân bằng, để có một sức khỏe tốt thì hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này cho các bạn.
Kết quả quan trắc môi trường - Bệnh viện Phụ sản Hải PhòngTin tức bệnh viện
Căn cứ Luật Bảo vệ môi trường Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng mời phòng Phân tích chất lượng môi trường thuộc Trung tâm môi trường và khoáng sản. Địa chỉ LK423, khu đất dịch vụ Yên Lộ, P. Yên Nghĩa, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội vào thực hiện quan trắc về tiếng ồn, độ phóng xạ trong bệnh viện mà môi trường xung quanh
Tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng “Hải Phòng Smart” để gửi phản ánh, kiến nghị các vấn đề bất cập trong xã hộiTin tức xã hội
Với mong muốn cải tiến chất lượng, gia tăng sự hài lòng của người dân, phát huy trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của người dân, đồng thời góp phần hỗ trợ các cơ quan nhà nước trong tiếp nhận phản ánh của công dân, tổ chức về các vấn đề bất cập trong xã hội.
Công khai kết quả đề nghị xét danh hiệu "THẦY THUỐC ƯU TÚ"Tin tức bệnh viện
Thực hiện Nghị định số 41/2015/NĐ-CP, ngày 05/5/2015 của Chính phủ về Quy định xét tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú.
Kết quả thực hiện chế độ nâng bậc lương trước thời hạnTin tức bệnh viện

BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HẢI PHÒNG

BÁO CÁO
Kết quả thực hiện chế độ nâng bậc lương trước thời hạn

đối với công chức, viên chức và người lao động do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ


PC-Covid là ứng dụng duy nhất phục vụ phòng, chống COVID-19Tin tức xã hội
Các địa phương thống nhất sử dụng chung ứng dụng PC-Covid phục vụ phòng chống COVID-19 để thuận tiện nhất cho người dân
Cách tăng chiều cao bằng 8 thói quen đơn giảnTin tức xã hội
Xã hội ngày càng phát triển nên con người ngày càng chăm chút nhiều hơn đến ngoại hình. Trong đó, chiều cao là một trong những yếu tố cần thiết giúp cho các bạn trẻ thêm tự tin và cũng mang lại nhiều lợi ích hơn trong công việc, đời sống cũng như sinh hoạt hàng ngày
Hải Phòng sẽ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 10/11Tin tức y tế
Trước tình hình dịch bệnh xâm nhập vào trường học, thành phố Hải Phòng vừa có văn bản hỏa tốc triển khai chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi. Thời gian thực hiện từ 10/11 tới.
8 thực phẩm giàu kẽm cho bé ăn dặm mẹ chớ bỏ qua!Tin tức xã hội
6 tháng trẻ bắt đầu ăn dặm, do đó lúc này mẹ nên cho bé sử dụng thực phẩm giàu kẽm để phát triển toàn diện.
Mách Mẹ 10 Cách Trị Biếng Ăn Hiệu Quả Cho Trẻ 2-3 TuổiTin tức xã hội
Trẻ biếng ăn thực sự là cơn ác mộng đối với các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, tin tốt là trẻ 2 – 3 tuổi biếng ăn phần lớn do tâm lý muốn thể hiện hoặc chống đối bố mẹ cũng như thói quen ăn uống chưa đúng. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi cách ứng xử với trẻ cũng như điều chỉnh thói quen ăn uống của cả gia đình. Dưới đây là 10 gợi ý hữu ích dành cho bạn.
 
Cách uống bột tam thất như thế nào? Nên uống vào lúc nào?
Cách uống bột tam thất pha với mật ong, pha trà hoặc nấu súp, hầm canh có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư.
Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng thanh lý tài sảnTin tức bệnh viện
Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua đến nộp đơn đặt giá mua tại Tổ Giúp việc mua sắm. Thời gian nộp đơn đặt giá mua từ 07 giờ 00 phút ngày 13/7/2021 đến trước 08 giờ 00 phút, ngày 16/7/2021.
Loại bỏ chấy tóc an toàn cho trẻ với 5 mẹo từ Viên Thuốc XanhTin tức xã hội
Chấy tóc là loài côn trùng ký sinh cư trú ở trên da và tóc của đầu người. Ở thời xưa, chấy tóc đã trở nên quen thuộc với chúng ta quá cây lược bí, nhưng với nhiều người trẻ hiện đại ngày này, sự xuất hiện của chúng vẫn là nỗi ám ảnh thường trực.
3 lưu ý từ khi sử dụng hạt na và rượu để trị chấy tóc cho trẻ emTin tức xã hội
Chấy tóc là loại ký sinh trùng chủ yếu xuất hiện ở trên tóc và da đầu của của trẻ em và lây lan sang người lớn khi tiếp xúc gần thường xuyên. Mặc dù chấy tóc không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng chúng gây ra cho người có chấy cảm giác ngứa, khó chịu,...
Dịch vụ y khoa
Speed Test