Tuyên truyền

Trang chủ / Chăm sóc khách hàng / Tuyên truyền

Cấp bách việc tuyên truyền sức khỏe sinh sản vị thành niên

05/01

2019

03:38
Lứa tuổi vị thành niên chứng kiến sự thay đổi rất nhiều về tâm sinh lý. Đây cũng là điểm khởi đầu để trẻ hình thành kỹ năng sống, chuẩn bị cho giai đoạn trưởng thành sau này. Việc tuyên truyền sức khỏe sinh sản (SKSS) cho trẻ vị thành niên đang đặt ra những yêu cầu cấp bách trong điều kiện trẻ chịu tác động từ nhiều yếu tố xung quanh.

Lứa tuổi vị thành niên chứng kiến sự thay đổi rất nhiều về tâm sinh lý. Đây cũng là điểm khởi đầu để trẻ hình thành kỹ năng sống, chuẩn bị cho giai đoạn trưởng thành sau này. Việc tuyên truyền sức khỏe sinh sản (SKSS) cho trẻ vị thành niên đang đặt ra những yêu cầu cấp bách trong điều kiện trẻ chịu tác động từ nhiều yếu tố xung quanh.

Công tác dân số, tuyên truyền, phổ biến sức khỏe sinh sản cần được thực hiện quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới
Công tác dân số, tuyên truyền, phổ biến sức khỏe sinh sản cần được thực hiện quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới

Lứa tuổi vị thành niên từ 10 - 19 tuổi. Ở giai đoạn này, các em rất thích khám phá năng lực bản thân, mở rộng thêm nhiều mối quan hệ mới. Nếu không được tuyên truyền đúng cách, các em rất dễ có các nguy cơ: Quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, dễ bị xâm hại tình dục dẫn đến mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục kể cả HIV/AIDS, mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn… Thực tế cho thấy, trẻ vị thành niên còn thiếu hụt nghiêm trọng kiến thức về SKSS, chưa hiểu rõ cơ thể của bản thân. Tại nhà trường, mặc dù đã có các môn học như Sinh học, Giáo dục công dân nhưng những kiến thức mới dừng lại ở lý thuyết. Nhu cầu về việc tuyên truyền, phổ biến SKSS rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi mạng internet luôn có tác động hai chiều đến nhận thức của các em, trong đó, thông tin tiêu cực vẫn còn khá nhiều.

Mới đây, Công an huyện Quỳ Hợp vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Vi Văn Mùi (SN 1982) trú tại huyện Quỳ Hợp về hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Cách đây hơn 2 tháng, chị N.T.N. (vợ của Mùi) bất ngờ nghe người dân xôn xao về việc con gái 14 tuổi của mình mang thai. Ngay sau đó, chị đưa con đến cơ sở y tế để kiểm tra. Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết, cháu đã mang thai hơn 3 tháng. Gặng hỏi con gái, chị N. chết lặng khi biết “tác giả” của cái thai trong bụng con chính là người chồng của mình. Theo lời khai, Mùi đã thực hiện hành vi xâm hại con gái từ năm 2017 đến nay. Nỗi đau đớn trĩu nặng lên gia đình nhỏ tại miền quê nghèo. Vụ việc trên chính là hồi chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở về việc phối hợp trong việc giáo dục, tuyên truyền để các bé gái tự bảo vệ mình trước nguy cơ của cuộc sống xung quanh.

Trên thực tế, thời gian qua, ngành Dân số Nghệ An đã triển khai mạnh mẽ nhiều giải pháp để tuyên truyền, phổ biến kiến thức SKSS. Trong năm qua, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh đã chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức 33 cuộc truyền thông, tư vấn chăm sóc SKSS vị thành niên/thanh niên cho học sinh tại các trường THPT, THCS thuộc các huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Đô Lương, Tân Kỳ, Anh Sơn, Nam Đàn, Nghi Lộc, Thanh Chương, TP Vinh dưới hình thức sinh hoạt ngoại khóa, truyền thông tư vấn trực tiếp, giao lưu, trao đổi những băn khoăn, thắc mắc của học sinh về các vấn đề liên quan đến SKSS vị thành niên/thanh niên, các kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em…, thu hút sự tham gia của gần 20.000 học sinh.

Nhằm đa dạng các hình thức tuyên truyền, Chi cục DS-KHHGĐ cũng đã phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức Hội thi "Rung chuông vàng" cho các đối tượng là học sinh THPT ở địa bàn các huyện Quỳ Hợp, Nghi Lộc, Đô Lương và TX Thái Hoà. Hội thi đã thu hút gần 8.000 học sinh tham gia, cổ vũ sôi nổi. Đây là hoạt động thiết thực và bổ ích, phù hợp với đối tượng vị thành niên/thanh niên, tạo sức hấp dẫn thực sự đối với lứa tuổi học đường; có ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục sâu rộng nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc SKSS vị thành niên/thanh niên, giúp các em có thêm hành trang bước vào cuộc sống.

Những nội dung, khẩu hiệu tuyên truyền được “đánh thẳng” vào vấn đề hiện nay như: “Nam nữ vị thành niên hãy biết bảo vệ mình khỏi mang thai ngoài ý muốn và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả HIV/AIDS”; “Không mang thai ở lứa tuổi vị thành niên vì sức khỏe, hạnh phúc và tương lai của bạn”… Mục tiêu quan trọng trong truyền thông đối với trẻ vị thành niên về chăm sóc SKSS đó là trang bị cho các em học sinh nữ kiến thức để tự chăm sóc sức khỏe vị thành niên và thanh niên, kỹ năng ứng xử trước sự thay đổi tâm sinh lý, cách để tránh bị lạm dụng tình dục, phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn…

Hiện nay, các trường trên địa bàn cũng đã có hoạt động phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ trong việc tuyên truyền, chăm sóc SKSS vào giờ sinh hoạt ngoại khóa hay sinh hoạt theo chuyên đề. Đây là diễn đàn cần thiết để các em có thể chủ động trao đổi những thắc mắc của bản thân, bạn bè. Tất nhiên, ngoài trách nhiệm của nhà trường và các ngành chức năng, gia đình phải chủ động thường xuyên trao đổi, trò chuyện với con để kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm của các em, với những vấn đề tế nhị, cũng có thể thông qua các sách hướng dẫn về SKSS để con đọc. Do ở giai đoạn thay đổi tâm sinh lý nên việc nhà trường, gia đình phải phối hợp với nhau là rất quan trọng để kịp thời hiểu những vấn đề của các em.

Chị Nguyễn Thị Thương trú tại phường Quán Bàu, TP Vinh tâm sự: Con gái tôi năm nay 13 tuổi. Lúc trước, con hay gần gũi mẹ để tâm sự, hàn huyên. Nhưng dạo này, cô bé có nhu cầu chia sẻ với bạn nhiều hơn là bố mẹ. Nhiều lần còn thể hiện sự lảng tránh khi nói chuyện về giới tính. Vì thế, ngoài trách nhiệm của bậc làm cha mẹ, rất mong nhà trường sẽ có thêm nhiều hoạt động để các cháu được cung cấp kỹ năng căn bản trong đảm bảo SKSS, tự tin cởi mở hơn về thắc mắc giới tính.

Thời gian qua, ngành Dân số đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, phổ biến kiến thức SKSS; tuy nhiên, tình trạng yêu sớm, quan hệ tình dục, cá biệt là mang thai ngoài ý muốn vẫn còn xảy ra. Việc mang thai ngoày ý muốn sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng như: Phá thai, đẻ non, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của mẹ, gây biến chứng khả năng sinh sản sau này… Nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề trên là do các em chưa được trang bị đầy đủ những kiến thức căn bản để bảo vệ mình và có cách ứng xử phù hợp với lứa tuổi. Nhiệm vụ phối hợp truyền thông SKSS cần tiếp tục tiến hành thường xuyên hơn nữa, cần sự vào cuộc tích cực không chỉ của ngành Dân số mà phải phát huy vai trò chủ động, tích cực của nhà trường, phụ huynh. Kiềng 3 chân này có vững thì các em mới đủ tự tin, sức khỏe, bản lĩnh đối mặt với những thách thức về sự thay đổi mạnh mẽ ở lứa tuổi trẻ vị thành niên.

.

Tuệ Trang

Các bài liên quan
Có nên tiêm phòng cúm cho bà bầu? Những điều cần biếtTin tức xã hội
21/02

2024

Phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng có nguy cơ cao bị các biến chứng liên quan đến cúm. Theo CDC Hoa Kỳ (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh), đã có nhiều trường hợp nhập viện và tử vong do cúm ở phụ nữ mang thai bị nhiễm vi rút cúm. Vì vậy, việc bảo vệ phụ nữ mang thai khỏi nhiễm cúm bằng cách tiêm phòng cúm là rất cần thiết. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của vắc xin cúm và tiêm phòng cúm cho bà bầu.
Những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ của sữa bột Colos IgGoldTin tức xã hội
30/11

2023

Sữa bột Colos IgGold là sản phẩm dinh dưỡng dựa trên nền tảng từ Sữa non Alpha Lipid của New Image. Kết hợp giữa sữa non từ bò New Zealand với công nghệ BioLactol, có chứa kháng thể IgG. Sản phẩm có công dụng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, giúp bé khỏe mạnh, phát triển toàn diện.
Xét nghiệm NIPT có cần đo độ mờ da gáy không? Trả lời từ chuyên giaTin tức xã hội
30/11

2023

Hiện nay, sự phát triển vượt bậc của Y học, việc sàng lọc trước sinh cũng được tối ưu hóa hơn với nhiều kỹ thuật như Double test, Triple test, NIPT, đo độ mờ da gáy,... Thời điểm thực hiện các test sàng lọc trước sinh là khác nhau
Tác dụng của yến chưng với người lớn tuổi như thế nào?Tin tức xã hội
28/09

2023

Yến chưng là sản phẩm có nguồn dinh dưỡng quý giá mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ của cơ thể người, đặc biệt là những người cao tuổi. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, sử dụng yến chưng mang lại nhiều tác dụng tốt cho người già.
Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng thông báo bán tài sản thanh lýTin tức bệnh viện
22/09

2023

Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng thông báo bán tài sản thanh lý Tài sản gồm: các công cụ, dụng cụ hư hỏng có nguyên giá dưới 10 triệu đồng. Tổng giá trị tài sản thanh lý có Giá khởi điểm: 110.677.100 đồng
Trầm cảm là bệnh gì? Trầm cảm có mấy giai đoạn?Tin tức xã hội
21/09

2023

Trầm cảm, một trong những tình trạng tâm lý phổ biến nhất trên khắp thế giới, không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về tình trạng sức khỏe tâm thần này. Nhìn vào bề ngoài, trầm cảm có thể xuất hiện như một cái bóng tối vô hình, nhưng nó thực sự là một sự thay đổi đáng kể trong tâm trạng và tâm lý của một người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về bệnh trầm cảm là gì và khám phá các giai đoạn khác nhau mà nó có thể trải qua.
Cách tăng cường sinh lý nữ đơn giản, hiệu quả nhất tại nhàTin tức xã hội
02/09

2023

Yếu sinh lý gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống vợ chồng, cuộc sống của phái đẹp. Theo thống kê, số lượng nữ giới yếu sinh lý đang ngày một tăng cao.
Xét nghiệm ADN ở Hà Nội bao nhiêu tiền? Cập nhật giá xét nghiệm ADN mới nhất hiện nayTin tức xã hội
31/08

2023

Xét nghiệm ADN ở Hà Nội bao nhiêu tiền là thắc mắc chung của hầu hết các khách hàng hiện nay. Giá xét nghiệm ADN ở Hà Nội nói riêng và trên toàn quốc nói chung tùy thuộc vào nhiều yếu tố liên quan: mẫu xét nghiệm, thời gian trả kết quả xét nghiệm, trung tâm xét nghiệm ADN,... Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ chi phí làm xét nghiệm ADN tại Hà Nội.
10 loại hạt dinh dưỡng tốt cho bà bầu bạn cần biếtTin tức xã hội
16/08

2023

Trong giai đoạn thai kỳ, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cực kỳ quan trọng, đặc biệt là việc lựa chọn những loại thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Trong số các thực phẩm chính mà bà bầu thường hay ăn, thì các loại hạt dinh dưỡng cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bổ sung trong giai đoạn thai kỳ.
Thư mời báo giáTin tức bệnh viện
16/08

2023

Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng có nhu cầu tiếp nhận bảo giá để tham khảo xây ựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu mua sắm thiết bị tế năm 2023 của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng với nội dung cụ thể như sau
PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm hướng dẫn bác sĩ Bệnh viện Nhi Lào Cai phẫu thuật thành công ca bế kinh do vách ngăn hoàn toàn âm đạoTin tức bệnh viện
14/08

2023

Chiều ngày 08/8/2023, Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai tiếp nhận bệnh nhân P.P.T, sinh năm 2011 ở Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ vào viện trong tình trạng đau nhiều vùng hạ vị, có lúc đau quặn từng cơn. Khám lâm sàng: bụng mềm, ấn hạ vị có khối 5x6cm, ấn đau tức. Khám âm hộ: màng trinh bịt.
Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng hợp tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện Sản Nhi Lào CaiTin tức bệnh viện
10/08

2023

Nhận lời mời của Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai tại Công văn số 493/BVSN-KHTH, ngày 25/7/2023 về việc mời Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng giúp: “Khảo sát, tư vấn, hỗ trợ chuyên môn” cho Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai. PGS.TS.BS Vũ Văn Tâm, Giám đốc BV Phụ Sản Hải Phòng đã dẫn đầu đoàn công tác của bệnh viện đi thực tế các khoa, phòng, làm việc với các cán bộ chủ chốt của Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai, cùng tìm giải pháp sát thực tiễn để Sản Nhi Lào Cai tiếp nhận kỹ thuật và triển khai vào công tác khám, điều trị.

Thư mời báo giá trang thiết bị y tế Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng tháng 7/2023Tin tức bệnh viện
25/07

2023

Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu mua sắm thiết bị y tế của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng với nội dung cụ thể như sau:
Thư mời Công ty cổ phần công nghệ Masma Việt Nam báo giáTin tức bệnh viện
24/07

2023

Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng có nhu cầu tiếp nhận bảo giả để tham khảo xây dựng giá gói thầu, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu mua sắm Khi sử dụng để hỗ trợ điều trị vết thương của Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng với nội dung cụ thể như sau:
Bệnh viện Phụ sản mời Báo giá cung cấp hóa chấtTin tức bệnh viện
12/07

2023

Bệnh viện Phụ Sản có nhu cầu tiếp nhận báo giá để tham khảo, xây dựng giá gói, làm cơ sở tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu: Mua sắm hóa chất của Bệnh viện Phụ Sản:

 
Dịch vụ y khoa
Speed Test
Hỗ trợ online/Đặt khám